Để chọn được cho mình chiếc ván lướt sóng tốt, phù hợp kinh nghiệm chơi lướt sóng biển bạn cần hiểu về đặc điểm của từng loại ván lướt.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phụ kiện tuyệt vời này, từ phân loại, cách chọn…và phần cuối bài là top 10 loại ván lướt sóng chính hãng tốt nhất hiện nay để bạn có thể có được những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Ván lướt sóng là gì?

Ván lướt sóng là một tấm ván hẹp được sử dụng trong môn thể thao lướt sóng . Ván có trọng lượng khá thấp, nhưng đủ nặng để hỗ trợ chúng ta đứng trên chúng khi lướt sóng biển.

van luot song

Ván lướt sóng được phát minh ra ở Hawaii cổ đại, nơi chúng được gọi là papa he’e nalu trong tiếng Hawaii.

Ván lướt sóng hiện đại được làm bằng bọt polyurethane hoặc polystyrene được bao phủ bởi các lớp vải sợi thủy tinh , và polyester hoặc nhựa epoxy tạo ra một tấm ván lướt sóng nhẹ và mạnh, có thể nổi và cơ động.

Những phát triển gần đây trong công nghệ ván lướt sóng đã sử dụng vật liệu tổng hợp sợi carbon và kevlar, cũng như thử nghiệm các loại nhựa được có nguồn gốc  hữu cơ có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.

Phân loại ván lướt sóng

Ván ngắn (Shortboard)

Ván ngắn là loại ván có mũi nhọn hình tròn hoặc hình vuông. Đuôi thường có 3 vây nhưng đôi khi cũng có 2 hoặc 5 vây. Chiều dài của ván ngắn từ 180 đến 210 cm (6 – 7 ft).

môn thể thao lướt sóng

Ưu điểm của ván ngắn là: Khả năng di chuyển nhanh hơn so với các loại ván lướt sóng khác. Nhưng vì do thiếu độ nổi nên ván ngắn thường khó bắt sóng và đòi hỏi sóng dốc hơn, lớn hơn và mạnh mẽ hơn mới có thể lướt được.

Ván lai (Hybrid)

Ván lai hiện đại thường có chiều dài từ 180 đến 260 cm (6 đến 8,5 ft) với bề mặt và đuôi tròn hơn.

Ván lai thường được sử dụng trong các đợt nhỏ hơn. Người sử dụng ván lái để lướt sóng thường hướng đến niềm vui nhiều hơn là hiệu suất cao hoặc thủ thuật.

Ưu điểm của ván lai: Chúng có thể dễ lái hơn đối với những người mới bắt đầu lướt ván và hoạt động tốt trong các điều kiện lướt sóng mà ván dài và ngắn truyền thống không làm được.

Ván dài (Longboard)

Ván dài là loại ván lướt sóng một vây có mũi tròn lớn chiều dài từ 270 đến 370 cm  (9 đến 12 ft). Ván dài còn có tên gọi là Mals – một dạng rút gọn của Malibu, chúng dài từ 270 đến 430 cm (9 đến 14 ft), hoặc cao hơn 90 cm (3 ft) so với người cưỡi về chiều dài tổng thể.

van luot

Ưu điểm của ván dài là: Độ nổi tốt và bề nhẵn cho phép người lướt sóng có thể cưỡi được những con sóng nhỏ. Ván dài phù hợp cho người mới bắt đầu học lướt ván vì kích thước của ván dài dễ bắt sóng, ổn định.

Ván dài gồm 2 loại là ván dài cổ điển và ván dài hiện đại:

Ván dài hiện đại: Nhẹ hơn, thường được làm bằng polyurethane và thiết kế sợi thủy tinh cho phép ít lực cản trên sóng hơn. Các tấm ván dài ngày nay thường dài từ 240 đến 300 cm (8 đến 10 ft), một số ván có chiều dài lên đến 370 cm (12 ft). Một tấm ván dài với một vây duy nhất cho phép tấm ván xoay để giữ nguyên trong cuộn sóng.

Ván dài cổ điển: Được làm bằng gỗ rắn có chiều dài từ 270 đến 910 cm (9 đến 30 ft) hoặc 300 đến 430 cm (10 đến 14 ft) và nặng tới 70 kg.

Malibu là loại ván lướt sóng được đặt theo tên của Malibu, California. Ván malibu với hình dạng dài và hẹp hơn một chút so với hầu hết các loại ván, với phần mũi và đuôi được kéo nhẹ để tạo thêm khả năng cơ động. Hình dạng này đã được những người lướt sóng có kinh nghiệm khen ngợi về khả năng cơ động và hiệu suất.

Funboard

Ván lướt sóng Fun là loại ván lai có sự kết hợp của cả ván ngắn và ván dài và thường có kích thước trung bình. Chiều dài của ván từ 210 đến 240 cm (7- 8 ft); độ dày từ 6 đến 8 cm (2,5 đến 3 in) và chiều rộng từ 53 đến 56 cm ( 21 đến 22 in). Ván Fun được coi là sự kết hợp ăn ý giữa tốc độ của ván dài và khả năng cơ động của ván ngắn.

Thiết kế của Funboard cho phép bắt sóng dễ dàng hơn ván ngắn, dễ di chuyển hơn ván  dài. Do đó nó là một loại ván lướt sóng phổ biến đối với những người mới bắt đầu hoặc những người chuyển từ trượt ván dài sang loại ván khó chơi hơn.

Gun

Gun là những tấm ván lướt sóng có chiều dài từ 210 đến 370 cm (7 đến 12 ft) được coi là súng. Ván Gun có cấu trúc mỏng, gần giống như vây đơn, vây bốn hoặc vây cơ đẩy. Gun có vẻ ngoài của một bảng ngắn nhưng ở kích thước bảng dài. Thường được sử dụng tại các địa điểm có sóng lớn.

Kinh nghiệm chọn mua ván lướt sóng

Để chọn được chiếc ván lướt sóng phù hợp với trình độ chơi, bạn cần biết các ưu điểm và nhược điểm của từng loại ván lướt sóng ngắn, dài, trung bình…  Chọn đúng loại ván lướt sóng phù hợp sẽ giúp bạn học lướt sóng nhanh hơn, gia tăng trải nghiệm tốt nhất. Sau đây là kinh nghiệm mua ván lướt sóng bạn có thể tham khảo:

Chọn ván lướt sóng theo cấp độ kinh nghiệm chơi

Nếu bạn không có kinh nghiệm trước khi chơi bộ môn lướt sóng thì bạn nên lựa chọn ván dài vì loại ván này có ưu điểm là độ nổi tốt, bề mặt ván rộng, bắt sóng ổn định giúp bạn học lướt ván nhanh hơn.

SUPSURF

Nếu bạn là người ở trình độ trung cấp hoặc có kinh nghiệm chơi lướt sóng biển thì bạn có thể chọn một tấm ván lai hoặc ván ngắn để tăng độ khó, nâng cao trình độ và tạo cảm hứng sau khi đã chơi ván dài một thời gian.

Chú ý cân nặng của bạn

Nếu bạn là người có trọng lượng nặng, hãy sử dụng một tấm ván dày và dài hơn vì điều đó hỗ trợ bạn nổi tốt hơn. Độ nổi cao khi diện tích bề mặt tăng.

Một người lướt sóng nặng ký còn được khuyến nghị nên sử dụng một tấm ván có volume lớn hơn.

Loại sóng bạn lướt

Ngay cả người có kinh nghiệm lướt sóng cũng có những trải nghiệm thất vọng khi lướt sóng ở những bãi biển mới đối với họ. Do đó loại sóng là yếu tố quyết định rất lớn đến việc lựa chọn loại ván lướt sóng.

SURF-MOODRIVE

Nếu bạn lướt trên những con sóng chậm, nhỏ thì một tấm ván dài sẽ mang đến cho bạn sự thoải mái. Tuy nhiên đối với các loại sóng dốc và mạnh thì bạn cần một tấm ván ngắn để cơ động nhanh, gia tăng hiệu suất và mang đến cho bạn một trải nghiệm tốt nhất.

Mức độ thể lực của bạn

Bộ môn lướt sóng không dành cho những người yếu đuối. Nó đòi hỏi bạn cần phải có sức khỏe tốt và có kinh nghiệm chơi các môn thể thao dưới nước là một lợi thế.

Tần số lướt

Tần suất lướt sóng cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn kích thước ván lướt sóng. Nếu bạn chỉ chơi lướt sóng vào cuối tuần hoặc 1 tháng một lần thì bạn sẽ có cách chọn ván lướt sóng khác với người chơi thường xuyên.

Chẳng hạn nếu bạn chơi lướt sóng không thường xuyên thì bạn có thể lựa chọn phương pháp thuê. Hoặc nếu mua thì bạn nên lựa chọn loại ván dài. Loại ván trung bình hoặc ván ngắn chỉ phù hợp với người có kỹ năng và hay lướt ván thường xuyên. Nó sẽ mang đến cho bạn cơ hội để phát triển nhanh hơn.

10 ván lướt sóng chính hãng tốt nhất

Ván Fat Jakson Ananas Surf

Đây là loại ván ngắn dành cho người chơi lướt sóng chuyên nghiệp. Nó được nâng cấp từ ván lướt Net Spy nhưng thiết kế cấp tiến hơn và mang đến nhiều lợi ích cho người lướt ván chuyên nghiệp.

van-luot-song-fat-jakson

 

Về thương hiệu Ananas Surf thì đây là một trong những thương hiệu ván lướt sóng được nhiều người ưa chuộng bởi tất cả ván lướt sóng Ananas Surf đều được sản xuất bằng quy trình Aku shaper CNC nguyên bản. Sử dụng phần mềm tạo hình 3D với tính năng hoàn thiện bằng tay chuyên nghiệp. Chất liệu ván lướt sóng đều được làm từ vật liệu hiện đại nhất, thiết kế, hình dạng và cấu trúc ván mang lại cảm giác lướt sóng vượt trội.

Ván Jack Flying Machine Ananas Surf

Đây là loại ván ngắn có khả năng cơ động nhanh hơn so với các loại ván lướt sóng khác, có thể sử dụng cho những đợt sóng nhỏ và dễ lái hơn đối với người mới bắt đầu. Loại ván này được yêu thích bởi những người có kỹ năng lướt sóng trung bình cho đến những người lướt sóng hằng ngày, chuyên nghiệp.

van-Jack-Flying-Machine-4

Ván Net Spy Ananas Surf

Loại ván lướt sóng ngắn này có khả năng cơ động nhanh cho phép bạn có thể tham gia thi đua để cạnh tranh giành sóng với những người cùng tham gia lướt sóng. Loại ván này phù hợp với người chơi ở cấp độ trung bình.

van-luot-song-net-spy-2

Ván Mini Malibu 7’0″-7’4″ Ananas Surf

Đây là loại ván lướt phổ thông dành cho người chơi lướt sóng, phù hợp với mọi đối tượng từ người mới học chơi đến người có kinh nghiệm. Nếu bạn đã đạt đến cấp độ tốt hơn và muốn chuyển sang một chiếc ván lướt sóng có khả năng cơ động hơn thì loại ván lướt Minimalibu này đủ linh hoạt để mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

van-luot-song-Minimalibu-3

Ván Confetti Funbroad Ananas Surf

Đây là loại ván lướt sóng có sự kết hợp của cả ván ngắn và ván dài nên nó cho phép bạn bắt sóng dễ dàng hơn ván ngắn và dễ dàng di chuyển hơn ván dài. Loại ván lướt sóng này phù hợp với người mới bắt đầu hoặc những người muốn chuyển sang loại ván lướt sóng mới để nâng cao kỹ năng.

van-luot-song-Confetti-red

Ván Cứng Aztron VOLANS Soft

Ván lướt sóng có mui mềm AZTRON được chế tạo với khả năng bắt mọi loại sóng. Kiểu dáng của ván phù hợp với người mới bắt đầu cho đến những người lướt ván kinh nghiệm.

volans1-1616662031

Ván ôm lướt sóng Aztron COMET Wakesurf

Ván được thiết kế kiểu rời cho tốc độ cao và vòng quay vô tận, phù hợp với người mới bắt đầu cho đến những người thuộc cấp độ trung cấp.

van luot aztron

Ván bơm hơi AZTRON ORION

Loại ván này có đồ họa tuyệt vời lấy cảm hứng từ không gian với công nghệ in kỹ thuật số. Thiết kế đường ray mỏng hơn cho trải nghiệm lướt mượt mà và linh hoạt. Hệ thống vây 2 + 1 cho cả chế độ lướt sóng và chèo thuyền.

orii van bom hoi

Ván COMET EVO Wakesurf 

Loại ván này phù hợp với người có trọng lượng từ 60-120kg. Được xem là chiếc ván lướt sóng cho những người tham vọng bắt đầu có kỹ năng lướt sóng tốt.

evo

Ván Sup cứng Aztron APUS CARBON 

Loại ván này có đuôi vuông giúp tăng độ ổn định và cơ động khi rẽ, đồ họa lấy cảm hứng từ chòm sao APUS trông rất năng động, thể thao. Kết cấu sợi carbon 3K cao cấp với CST giúp độ cứng trên trọng lượng tốt nhất. Tuy nhiên giá thành của chiếc ván này khá cao.

ván az tron 9-4

Mua ván lướt sóng ở đâu tốt

Để tìm mua cho mình một chiếc ván lướt sóng tốt cả về chất lượng lẫn giá cả, các bạn hãy đến với chuỗi cửa hàng Outdoorgear.vn vì đây là hệ thống có bán các sản phẩm chính hãng, với chế độ bảo hành lên tới 24 tháng, cùng rất nhiều sự lựa chọn về mẫu mã sản phẩm.

Liên hệ:

CS1: 352 Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội

CS2: Trần Quang Khải, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hotline: 096.554.9225

Email: outdoorgearviet@gmail.com

Website: outdoorgear.vn

Phía trên là toàn bộ thông tin về ván lướt sóng, hi vọng qua bài viết ngắn này những người mới sẽ có được những kinh nghiệm chọn mua cho mình loại ván phù hợp nhất, chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị cùng bộ môn lướt sóng.